Sống Tốt Với Nghề Báo

Tác giả: Benjamin Ngô
Mã sản phẩm: (Đang cập nhật...)
(Đánh giá 5 sao)
59.200₫ Giá cũ: 74.000₫ Rẻ hơn 14.800₫ so với thị trường
Loại sách:Đang cập nhật
Số lượng còn lại:
Còn hàng

Sống Tốt Với Nghề Báo

Sống tốt với nghề báo - Góc nhìn khác về người làm báo

Đây không phải là sách nghiệp vụ thuần túy, lý thuyết về đạo đức nghề báo, hay dạng tập hợp những bài kỷ niệm nhiều năm làm nghề báo như người ta vẫn thường thấy trên kệ sách mà nó mở ra những góc nhìn đa chiều về nghề báo, qua những câu chuyện, tình huống, chiêm nghiệm về nghề mà chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận hết.

Đặc biệt, tác giả không né tránh những vấn đề liên quan mật thiết đến cuộc đời của một người làm báo, chẳng hạn: phong bì, nhuận bút, lương thưởng, mối quan hệ với đồng nghiệp, nguồn tin, nạn đạo bài, môi trường làm việc tại các tòa soạn, thách thức của người làm báo trong thời công nghệ thay đổi chóng mặt...
 


Tất cả được đề cập bằng giọng văn gần với cách diễn đạt trên mạng xã hội của tác giả, chi tiết sống động, liều lượng vừa đủ, có đôi chỗ tự trào và hóm hỉnh sâu cay.  
 
Chẳng hạn, “Làm nghề báo đi nhiều, gặp nhiều người, bạn sẽ sớm ngộ ra rằng cuộc đời không phải bao giờ cũng cho ta nhiều chọn lựa và cái “được” rất gần với cái “mất”. 
 
Rất nhiều nhà báo danh tiếng, công danh sự nghiệp thênh thang nhưng bất hạnh trong đời sống riêng. Người thì đổ vỡ hôn nhân do không nhận được sự cảm thông từ phía bạn đời, kẻ chọn làm mẹ đơn thân cho nhẹ gánh…” (Đâu là giải thưởng quý nhất với người làm báo?)
 
“Một người viết khôn ngoan sẽ nhận ra anh ta nên để bạn đọc nhớ đến bút danh của mình gắn liền với những bài báo hay, chứ không phải tìm cách thể hiện bản thân thái quá trong bài, rồi khiến bạn đọc thắc mắc: “Không biết tác giả này viết bài về nhân vật hay về chính mình?”. (Khi cái tôi của nhà báo quá lớn).
 
“Bạn nhớ rất rõ khoản nhuận bút đầu tiên mà mình nhận được trong đời làm báo nhưng sẽ lờ đi khi ai đó đả động đến chuyện phong bì họp báo. Sự thật thì không thể phủ nhận, có một số người làm báo sống nhờ phong bì chứ không phải nhuận bút”. (Nhuận bút và… phong bì).
 
Tác giả Benjamin Ngô (bút danh của nhà báo Ngô Bá Nha, hoạt động báo chí từ năm 1997 tại các báo Người Lao Động, Phụ Nữ, Sài Gòn Tiếp Thị, Thế Giới Văn Hóa…) cho biết: “Tôi không có ý định viết một cuốn tự truyện hay cẩm nang nghiệp vụ đầy những lý thuyết giáo điều về nghề báo bởi thị trường sách đã có nhiều cuốn như vậy. Thay vào đó, tôi muốn chia sẻ những trải nghiệm cá nhân và một số bí quyết để một bạn trẻ mới ra trường có thể sống tốt, sống vui với nghề báo và có điều kiện nuôi dưỡng khát vọng cùng ngòi bút”.
 
Sau 18 năm làm báo, từ kinh nghiệm và vốn sống của mình, tác giả nhận thấy nghề báo có thể tạo điều kiện cho bạn sống tốt và có những trải nghiệm thú vị và xen lẫn những thương đau. Miễn là bạn hết lòng, hết sức để hoàn thành trọng trách người trung gian xã hội của mình.

Alphabooks trân trọng giới thiệu!

Xem thêm Thu gọn
Nội dung đang được cập nhật...
Nội dung đang được cập nhật...