Đường Lối Lãnh Đạo Hp - Bill Hewlell Và Tôi Đã Dựng Công Ty Hp Như Thế Nào?

Tình trạng: Chưa có sách

Giá bìa: 44.000₫

Giá đang giảm: 35.200₫

Tiết kiệm: 8.800₫ (- 20%)

Năm 1930, hai chàng sinh viên David Packard và Bill Hewlett gặp nhau khi họ mới bước vào năm thứ nhất chuyên ngành kỹ thuật tại trường Đại học Stanford. Cùng sở thích, mối quan tâm và đam mê, năm 1938, họ quyết định thành lập công ty, lấy gara ô tô ở Palo Alto, bang California làm xưởng sản xuất. Cái tên HP ra đời, đơn giản là viết tắt từ họ của hai người...

Thêm vào yêu thích Đã yêu thích

Dịch vụ và khuyến mãi

  • Những chương trình khuyến mãiChi tiết
  • 100 cuốn sách Quản trị Kinh doanh hay nhấtChi tiết
Năm 1930, hai chàng sinh viên David Packard và Bill Hewlett gặp nhau khi họ mới bước vào năm thứ nhất chuyên ngành kỹ thuật tại trường Đại học Stanford. Cùng sở thích, mối quan tâm và đam mê, năm 1938, họ quyết định thành lập công ty, lấy gara ô tô ở Palo Alto, bang California làm xưởng sản xuất. Cái tên HP ra đời, đơn giản là viết tắt từ họ của hai người sáng lập ra công ty, thứ tự trước sau được bắt thăm bằng một đồng xu. Rồi từ một công ty nhỏ, HP đã phát triển thành một tập đoàn lớn mạnh, cung cấp các sản phẩm công nghệ, các giải pháp và dịch vụ cho hàng tỷ khách hàng trên toàn thế giới. Doanh thu hàng năm của HP đã vượt quá mức 25 tỷ đô la.


Câu chuyện về chặng đường phát triển của HP, do chính người đồng sáng lập công ty, David Packard kể lại trong cuốn “Đường lối của HP” (HP Way) thật thú vị ở nhiều góc độ. Câu chuyện bắt đầu từ những hồi ức của tác giả về quê nhà, thành phố Pueblo ở bang Colorado, về gia đình, trường học và thuở niên thiếu với những niềm đam mê dẫn Dave đến ý tưởng thành lập công ty HP sau này. Năm 1930, David Packard gặp Bill Hewlett tại trường Đại học Stanford, người bạn có chung niềm say mê kỹ thuật vô tuyến và cả những hoạt động ngoại khoá. Sau nhiều năm gắn bó Bill và David khởi nghiệp từ một gara nhỏ ở Đại lộ Addison, với sự giúp đỡ của một số bạn bè và cả các giáo sư trường Đại học Stanford, đặc biệt là thầy Fred Terman. Thành công đầu tiên mà họ đạt được là bán máy tạo dao động vô tuyến cho hãng Walt Disney, được sử dụng cho việc sản xuất bộ phim Fantasia.

Sau đó, khi công ty ngày càng mở rộng và phát triển mạnh, những người sáng lập nhận thấy rằng họ cần phải thiết lập những mục tiêu định hướng cho các nhà quản lý trong việc ra quyết định. Năm 1957, năm đánh dấu sự kiện HP bán cổ phiếu ra công chúng cũng là năm Packard và Hewlett tổ chức một cuộc họp hai ngày giữa 20 lãnh đạo cao cấp của công ty để thống nhất những mục tiêu và giá trị cốt lõi của HP. Sáu mục tiêu (sau này được bổ sung thêm mục tiêu thứ 7), khá đặc biệt vào thời điểm đó, bắt đầu với tâm điểm là lợi nhuận. Tuy nhiên, Hewlett và Packard còn có một tầm nhìn rộng hơn khi chỉ xem lợi nhuận là yếu tố giúp họ đạt được những mục tiêu khác có giá trị lớn lao hơn, bao gồm con người (nhân viên), lợi ích cho khách hàng và cộng đồng. Năm 1966, những mục tiêu này được chỉnh sửa lại và trở thành “Đường lối của HP”, cho đến nay vẫn còn nguyên tính hiệu lực. Những mục tiêu này có thể cô đọng như sau: “Lợi nhuận, khách hàng, lĩnh vực quan tâm, sự tăng trưởng, nhân sự, quản lý và nghĩa vụ với cộng đồng”; tất cả những mục tiêu đó sẽ đạt được thông qua làm việc nhóm.

Ở HP, những nhà điều hành cao cấp đã tuân theo một triết lý về quản lý, chú trọng sự hợp tác, tôn trọng từng cá nhân, làm việc theo nhóm, liên tục đổi mới và mang lại lợi ích cho khách hàng cũng như cho cộng đồng. HP đã tạo dựng được sự trung thành của hàng ngàn nhân viên. Phong cách quản lý huyền thoại của Bill Hewlett và Dave Packard đã trở thành chủ đề của nhiều nghiên cứu về quản lý. Khi Packard và Hewlett qua đời năm 1996 và 2001, người ta đã ghi nhận rằng di sản họ để lại vĩnh viễn không phải là tập đoàn trị giá hàng tỷ đô là mà chính là đường lối của HP (HP Way).

Trong cuốn HP Way, mỗi giá trị nền tảng được David Packard nêu rất cụ thể trong một chương. Có thể tóm lược lại 7 mục tiêu này như sau:

1. Lợi nhuận. HP nhận thức được lợi nhuận là thước đo tốt nhất cho thành công, là cái gốc cho những đóng góp với xã hội và là nguồn cơ bản tạo nên sức mạnh về tài chính. Chính vì lý do đó, HP luôn nỗ lực để đạt được lợi nhuận cao nhất có thể, trong khi vẫn duy trì những mục tiêu khác.
2. Khách hàng. Công ty luôn cố gắng cải tiến liên tục về chất lượng, tính hữu dụng và giá trị sản phẩm cũng như dịch vụ cung cấp để mang lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng.
3. Lĩnh vực quan tâm. HP tập trung nỗ lực, liên tục tìm kiếm những cơ hội mới để tăng trưởng nhưng hạn chế chỉ tham gia vào các lĩnh vực có khả năng và có thể đem lại đóng góp.
4. Sự tăng trưởng. HP nhấn mạnh sự tăng trưởng như một thước đo sức mạnh và một sự cần thiết để duy trì hoạt động.
5. Nhân viên. Những con người tại HP luôn được tạo cơ hội để làm việc, được chia sẻ thành công của công ty, những thành công mà họ đóng góp một phần sức lực. Tất cả những nhân viên của HP đều được đảm bảo sự ổn định trong công việc và cảm thấy thoả mãn khi hoàn thành công việc.
6. Tổ chức. Duy trì một môi trường thúc đẩy động cơ cá nhân, sáng kiến, sự sáng tạo và quyền tự do trong công việc để hướng tới hoàn thành những mục tiêu và mục đích chung.
7. Nghĩa vụ với cộng đồng. HP luôn thực hiện các nghĩa vụ bằng cách đóng góp cho cộng đồng và cho các tổ chức xã hội.

Đến nay, Hewlett-Packard không chỉ là tập đoàn thành công nhất trên thế giới tính về mặt tăng trưởng và lợi nhuận, họ còn liên tục có tên trong danh sách “những công ty tốt nhất để làm việc”. Khi những nhân viên cũ của công ty nhớ lại về đường lối HP, họ thường nhắc đến những từ như “toàn vẹn”, “tin tưởng” và “làm việc nhóm”. Họ kể những câu chuyện về Hewlett và Packard, về cách quản lý theo mục tiêu và sự tin tưởng vào nhân viên của hai nhà lãnh đạo này. Cũng chính nhờ đường lối HP mà qua hơn 6 thập kỷ, tập đoàn này vẫn giữ vững hướng đi của mình. HP luôn được coi là công ty liên tục đưa ra những sản phẩm đổi mới. Giá trị đích thực mà HP mang lại đã giúp cho công ty thu hút và giữ được rất nhiều khách hàng, đối tác và cả những nhân viên nhiệt thành.

Bill Hewlett và David Packard đã để lại một cơ cấu khổng lồ, mà năm 2001 đã sáp nhập với Compaq để trở thành tập đoàn HP-Compaq. Hãy đọc “Đường lối lãnh đạo của HP” để hiểu hơn về những chặng đường phát triển của tập đoàn này. Đây thực sự là một cuốn sách có giá trị bởi vì nó chính là những trải nghiệm thực tế, chứ không chỉ đơn thuần là những khuyên răn mang tính lý thuyết.
 
Đánh giá
DAVID PACKARD là người đồng sáng lập của một trong những tập đoàn thành công nhất nước Mỹ, Tập đoàn HP. Với chính sách quản lý “toàn vẹn”, “tin tưởng” và “tinh thần đồng đội”, cho đến nay, sau hơn 6 thập kỷ tồn tại và phát triển, tập đoàn này vẫn giữ vững hướng đi của mình. HP là công ty liên tục đưa ra những sản phẩm đổi mới.
"Đường lối lãnh đạo HP xứng đáng là một chỉ dẫn hữu hiệu từ những người mà tiếng tăm và tài năng của họ đã được khẳng định trong giới lãnh đạo ở thời đại chúng ta.”

Sách cùng loại