Để Luôn Đạt Điểm 10 (Tái Bản)

Tình trạng: Còn hàng

Giá bìa: 49.000₫

Giá đang giảm: 39.200₫

Tiết kiệm: 9.800₫ (- 20%)

Mỗi thế hệ phụ huynh đều khuyến khích con cái mình học tập để đạt kết quả tốt ở trường. Tôi vẫn còn nhớ rõ thời gian còn là học sinh trung học. Học hành là điều tôi quan tâm ít nhất và điểm số của tôi phản ánh điều đó. Không ngày nào trôi qua mà tầm quan trọng của việc học tập lại không được đề cập giữa cha mẹ và tôi. Cha mẹ nói nó sẽ...

Thêm vào yêu thích Đã yêu thích

Dịch vụ và khuyến mãi

  • Những chương trình khuyến mãiChi tiết
  • 100 cuốn sách Quản trị Kinh doanh hay nhấtChi tiết

Mỗi thế hệ phụ huynh đều khuyến khích con cái mình học tập để đạt kết quả tốt ở trường. Tôi vẫn còn nhớ rõ thời gian còn là học sinh trung học. Học hành là điều tôi quan tâm ít nhất và điểm số của tôi phản ánh điều đó. Không ngày nào trôi qua mà tầm quan trọng của việc học tập lại không được đề cập giữa cha mẹ và tôi. Cha mẹ nói nó sẽ quyết định công việc tôi làm sau này, sẽ quyết định số tiền lương tôi có thể kiếm được và thậm chí sẽ quyết định cả việc tôi có hạnh phúc hay không. Qua ánh mắt nghiêm trọng và giọng nói khẩn nài của cha mẹ, tôi có thể nói rằng cha mẹ tôi tin chắc về điều đó hơn bất cứ gì khác trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, tôi khăng khăng theo ý mình nên lời cha mẹ chỉ như nước đổ lá khoai.

Bây giờ tôi đã trở thành cha của ba đứa con, tôi nhận thấy cảm giác tuyệt vọng khi là người trực tiếp đưa ra những lời khuyên. Mọi người cho rằng tôi viết sách về giáo dục thì mọi thứ sẽ khác đi đối với tôi và con cái tôi. Nhưng các bạn nên biết rằng đứa trẻ nào cũng có chính kiến và tất cả bọn chúng hình như sẵn sàng nghe lời người khác hơn chính cha mẹ mình. Chắc chắn điều này làm cho bạn thất vọng, đặc biệt là sau tất cả những điều mà bạn và tôi, cũng như tất cả các bậc cha mẹ khác, đã phải trải qua. Nhưng chúng ta không được bỏ cuộc, bởi những điều chúng ta tin tưởng là đúng đắn. Và nếu chúng ta kiên nhẫn thì một ngày nào đó con cái chúng ta sẽ biết nghe lời.

Ở Mỹ, cách đây khoảng một hay hai thế hệ, học hết bậc phổ thông trung học được coi là một việc xa xỉ. Tốt nghiệp trung học là đủ để đảm bảo có một công việc tương đối tốt. Thậm chí, chỉ cần bằng phổ thông cơ sở là có thể thăng tiến dần lên đến vị trí quản lý văn phòng. Đào tạo ở cấp độ cao hơn chỉ bắt buộc đối với những ngành nghề đòi hỏi chuyên môn hóa cao độ như: y, dược, luật, nghiên cứu khoa học... Tuy nhiên, một vài phụ huynh ở tầng lớp bình dân đã hối thúc con cái học lên đại học, bởi họ biết sau này việc đó có thể mang lại những lợi ích to lớn hơn. Và những đứa trẻ làm theo lời khuyên này đã nhanh chóng có được một mức sống cao hơn nhiều so với cha mẹ chúng.

Thế rồi, một vài thay đổi rất quan trọng bắt đầu diễn ra trên quy mô lớn. Khi công nghệ phát triển, nhiều loại công việc khác nhau được chuyên môn hóa thì ngày càng có nhiều người tìm đến giảng đường đại học để có được chương trình đào tạo cần thiết. Dần dần, những người có bằng đại học nhận thấy họ dễ dàng tìm được công việc tốt hơn và nhanh chóng thăng tiến sau khi đã lựa chọn công việc. Đào tạo cao hơn không chỉ cần thiết cho những người muốn trở thành bác sĩ, luật sư hay kỹ sư mà đã và đang trở thành yêu cầu bắt buộc đối với những người muốn làm một công việc lý thú và hưởng mức sống cao.

Thời gian trôi qua, không chỉ nam giới học lên cao hơn mà phụ nữ cũng đến trường đại học và tham gia các hoạt động kinh doanh với số lượng kỷ lục. Đây là một sự phát triển kỳ diệu bởi nó cho phép phụ nữ vào làm ở những loại hình nghề nghiệp thường nam giới chiếm ưu thế, làm cho khoảng cách thu nhập theo giới tính thu hẹp lại. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là sẽ có cạnh tranh gay gắt hơn trong thị trường việc làm đối với cả hai giới. Khi ngày càng nhiều các bà nội trợ học đại học và đi làm, thì gia đình gồm hai vợ chồng đều có thu nhập trở thành tiêu chuẩn. Những ông chồng và bà vợ có bằng cấp cao cùng làm việc mang lại thu nhập rất lớn cho gia đình, khiến đầu tư cho nhà ở cao lên đồng loạt. Việc mua nhà đang ngày càng trở nên khó khăn đối với giới trẻ và trong một thế giới như vậy, trình độ học vấn càng trở nên quan trọng hơn bất cứ lúc nào.

Trưởng thành trong một thế giới như vậy, con cái chúng ta không chỉ cần có tấm bằng đại học mà còn phải học thật giỏi ở trường. Điểm cao quyết định học sinh nào được vào trường đại học danh tiếng và sinh viên nào có việc làm tốt sau này. Nếu phải cân nhắc để tuyển một trong số lượng lớn ứng cử viên vào một công việc nào đó, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng ứng cử viên có kết quả học tập tốt hơn sẽ có khả năng làm việc cao hơn. Điều này không có gì chắc chắn nhưng nhà tuyển dụng đương nhiên sẽ nghĩ rằng một sinh viên giỏi được đào tạo tốt hơn, thông minh hơn và chắc là đáng tin cậy hơn khi gánh vác trách nhiệm được giao.

Chúng ta, với tư cách là các bậc phụ huynh, chỉ khuyến khích con cái mình học tập tốt ở trường là không đủ. Lúc nào cũng chỉ nói chúng phải học giỏi hơn thì không hiệu quả, mà chúng ta còn phải chỉ ra cho chúng các phương pháp và cách thức để học giỏi.

Đây chính là điều mà cuốn Để luôn đạt điểm 10 sẽ mang tới cho bạn và con cái của bạn. Kể từ ấn bản đầu tiên năm 1985, cuốn sách đã được tái bản 25 lần và bán được hàng trăm nghìn bản. Tôi đã nhận được rất nhiều thư từ sinh viên, họ kể với tôi những trải nghiệm và thành công của mình (một vài sinh viên thậm chí còn gửi bảng điểm cho tôi). Tôi đã chứng kiến phương pháp của mình đạt hiệu quả với họ và với cả con gái tôi – nó được toàn điểm 10 trong học kỳ đầu tiên ở trường đại học, cho dù rất ít khi lên đến được 8, 9 điểm ở trường trung học. Từ đó, tôi đã cải tiến phương pháp học tập mà tôi đưa ra và cập nhật khi cuốn sách được tái bản.

Làm con cái bạn nhận ra điểm số của chúng có thể tăng một cách ấn tượng, dù kết quả học tập trước đây của chúng ở trường ra sao, là hoàn toàn có thể. Và dù những người hay phê phán nói gì, con cái của bạn và cả của tôi nữa hoàn toàn có thể tìm được việc làm hấp dẫn và có mức sống còn cao hơn cả chúng ta, bất chấp sự cạnh tranh ngày càng tăng. Để đạt được điều đó, cần phải làm việc chăm chỉ, nhẫn nại và khoa học. Đó là điểm trọng tâm của Để luôn đạt điểm 10, cuốn sách chỉ đích xác cho sinh viên điều cần phải thực hiện để làm chủ được việc học tập của bản thân. Họ sẽ trở nên hứng thú với việc học và được khuyến khích tiến bộ hơn nữa trong tương lai. Tôi sẽ dừng lời với một ý kiến sau cùng mà tôi nghe được từ các sinh viên khác mà bạn có thể áp dụng cho bản thân: “Chỉ đọc cuốn sách này thôi không đủ, bạn phải thực hiện theo nó”.

Sách cùng loại